icon tui zipper
Icon Tui nilon

Nguyên nhân giá hạt nhựa tăng mạnh trong năm 2021

Kể từ giữa năm 2020 đến thời điểm hiện tại gần giữa năm 2021. Thị trường hàng hóa nói chung, thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Có những loại hạt như tăng cao lên tới 25%. Giờ chúng ta cùng điểm qua Nguyên nhân giá hạt nhựa tăng mạnh trong năm 2021. Và cùng dự đoán diễn biến tiếp theo sẽ xảy ra ra sao, khi những tháng cuối năm đang gần đến.

Một số nhà máy sản xuất hạt nhựa lớn bảo trì

Tin tức sản xuất PP ChemOrbis cho thấy nguồn cung đã thắt chặt hơn ở Đông Nam Á do một số nhà máy bảo trì. Ngoài việc liên tục ngừng hoạt động tại nhà máy 200,000 tấn/năm của Lotte Chemical Titan ở Malaysia, nhà máy 300,000 tấn/năm của Hyosung tại Việt Nam đã ngừng hoạt động do các vấn đề kỹ thuật trong khi nhà máy 400,000 tấn/năm của SCG Chemicals tại Thái Lan dự kiến bảo trì trong tháng này. Trong khi đó, đơn vị 190,000 tấn/năm của JG Summit Petrochemical ở Philippines gần đây đã được khởi động lại.

Nhà máy sản xuất hạt nhựa đi vào bảo trì
Nhà máy sản xuất hạt nhựa đi vào bảo trì

Một mùa bảo trì trên thị trường PVC Châu Á sẽ bắt đầu vào cuối tháng Hai, chủ yếu kéo dài đến cuối tháng Tư. Đối với PP và PE, một loạt các hoạt động ngừng hoạt động cũng đang diễn ra, điều này sẽ làm gián đoạn nguồn cung trong cùng thời gian.

Tosoh Guangzhou của Trung Quốc và Taiyo Vinyl của Nhật Bản sẽ đóng cửa các nhà máy PVC với công suất tương ứng là 220,000 tấn/năm và 330,000 tấn/năm vào cuối tháng Hai. Formosa của Đài Loan và Reliance của Ấn Độ sẽ đưa các nhà máy tương ứng của họ đi ngoại tuyến vào tháng Ba, với tổng công suất PVC 940,000 tấn/năm không hoạt động trong thời gian đó. Tiếp theo là sự chuyển hướng khác của Formosa của Đài Loan tại nhà máy 450,000 tấn/năm và nhà máy LG Chem của Hàn Quốc 280,000 tấn/năm vào tháng Tư.

Giá vận chuyển tăng cao

Mặc doanh nghiệp kêu ca, phí vận tải biển sau khi tăng như vũ bão, các hãng tàu lại tiếp tục thông báo tăng phí tiếp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây khủng hoảng tại nhiều nước trên thế giới. Ngày 11.5, trên trang Container News thông tin, các hãng vận tải container châu Âu tăng phí trên toàn thế giới. Cụ thể, 3 trong số các hãng vận tải container lớn nhất thế giới đã phát thông báo đến khách hàng về đợt tăng cước phí vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 tới, mức tăng khoảng 400-800 USD/container.

Giá vận chuyển cao như vụ Kênh Đào suez và dịch bệnh
Giá vận chuyển cao như vụ Kênh Đào suez và dịch bệnh

Cụ thể, hãng tàu biển của Đức Hapag-Lloyd thông báo phụ phí Tăng giá chung (General Rate Increase – GRI) trên các tuyến từ Đông Á (trong đó có Việt Nam) đến Mỹ và Canada sẽ tăng từ ngày 15.5 tới. Mức tăng này áp dụng cho tất cả các container hàng khô, hàng lạnh, container bồn… với 960 USD/container 20’ và 1.200 USD/cont. 40’. Ngoài ra, hãng tàu CMA CGM cũng thông báo tăng giá cước vận chuyển hàng hóa các loại (FAK) mới, có hiệu lực từ giữa tháng 5 trên nhiều tuyến đường từ Somali đến Bắc Âu, Địa Trung Hải, Biển Đen, Ấn Độ và Pakistan… và áp tăng phí hàng khô, hàng vượt khổ (OOG) và hàng đứt gãy từ cảng Beira (Mozambique) đến châu Âu, Địa Trung Hải… từ ngày 23.5 tới. Rồi hãng tàu MSC tăng phụ phí mùa cao điểm mới, áp dụng từ ngày 18.5 với mức tăng 800 USD/container…

Xem thêm tại đây

Giá dầu tăng do dịch bệnh và các lệnh cấm nhập xuất dầu thô:

Hạt nhựa được làm từ các chế phẩm dầu mỏ như các nhựa PE và PP. Nên ảnh hưởng trực tiếp khi giá dầu giao động. Giá dầu thô thế giới trong vòng 2 tháng qua đã tăng mạnh, có thời điểm chạm ngưỡng cao nhất 2 năm. Tuy nhiên, sản lượng xuất khẩu dầu thô của Việt Nam lại giảm, giá rẻ hơn so với năm trước.

Khai thác dầu thô bị ảnh hưởng lệnh cấm và ncovid
Khai thác dầu thô bị ảnh hưởng lệnh cấm và ncovid

Theo các hãng tin Bloomberg, AFP, giá dầu từ tháng 2-3/2021 đã tăng rất mạnh, cả ở phiên giao ngay và giao kỳ hạn tương lai. Ngày 5/3, chốt phiên giao dịch tại London (Anh), giá dầu thô brent biển Bắc giao tháng 5 tăng 3,9% lên 69,36 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 4/2021 tiếp tục tăng 0,8% trong phiên giao dịch đầu ngày 4/3 lên 61,74 USD/thùng.

Đà tăng của giá dầu đến thời điểm đầu tháng 3/2021 đã đạt hơn 25% so với thời điểm đầu năm do phần lớn nhu cầu năng lượng đang tăng lên khi kinh tế thế giới phục hồi. Trong khi đó, các nước thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vẫn duy trì cắt giảm sản lượng, chưa thay đổi phương án với tình hình mới.

Theo chuyên gia trong ngành, diễn biến tăng giá dầu thô chứng tỏ kỳ vọng tốt cho kinh tế toàn cầu trong hơn 1 năm bị phủ bóng đen dịch bệnh. Cơ hội cho các nước sản xuất dầu thô và các doanh nghiệp khai thác sau một năm vật lộn với khó khăn chưa từng thấy.

Các loại hạt nhựa tăng:

Hầu hết các loại hạt nhựa đều tăng, tăng mạnh nhất có lẻ là PE và PP. Một số nguyên liệu cho bao bì màng ghép như PA, OPP, MPET, AL tăng giao động từ 5 – 10%. Nhiều doanh nghiệp trong nước chuyên nhập khẩu hạt nhựa đều phải cập nhật báo giá liên tục từng giờ trong ngày. Chưa bao giờ hạt nhựa là thay đổi liên tục như giá vàng như vậy.

Giá hạt nhựa thế giới về nhựa PE cũng bắt đầu tăng. Giá hạt nhựa PE tại Bắc Mỹ tăng 5 cent sau khi đã chững giá suốt 4 tháng. Nguồn cung hạt nhựa PE vừa được thắt chặt sau khi kết quả của kế hoạch bảo dưỡng nhà xưởng sản xuất định kỳ. Và tình trạng thiếu điện bất ngờ xuất hiện trong khu vực.

Giá hạt nhựa Pe tăng
Giá hạt nhựa Pe tăng

Giá hạt nhựa PP đang bắt đầu tăng: Nhìn chung giá hạt nhựa thế giới về hạt nhựa PP đang tiếp tục tăng trong năm tới. Điều này được thể hiện một cách rõ rệt nhất trong khoảng thời gian gần đây. Cụ thể: Trong tháng 9/2020 đã tăng 3,5 pound. Nguyên nhân chủ yếu là do nguồn cung hạt nhựa PP được thắt chặt.

Giá hạt nhựa PP tăng cao
Giá hạt nhựa PP tăng cao

Nhưng vẫn cho phép nhập khẩu thêm nguyên liệu từ khắp nơi trên thế giới vào thị trường. Khiến giá bị đẩy xuống. Tuy nguyên liệu nhập khẩu vào khu vực vẫn có đã giảm, cho phép giá hạt nhựa PP tăng trở lại. Tính đến thời điểm hiện tại thì giá hạt nhựa PP tại Mỹ tăng 3,5 pound.

Giá hạt nhựa PET chưa có dấu hiệu rõ ràng: Giá hạt nhựa thế giới về chất liệu nhựa PET đã tăng trung bình 1 pound trong tháng 9/2020. Điều này đánh dấu mức tăng đầu tiên sau sự sụt giảm vào tháng 4. Giá đã đi ngang và giảm tiếp trong tháng 8. Tính đến thời điểm hiện tại giá chai nhựa PET tại Bắc Mỹ cũng đã tăng 1 pound kể từ đầu năm.

Dự đoán những tháng tiếp theo:

Bao bì Khởi Phát  với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực sản xuất và in ấn bao bì nhựa. Chúng tôi thường xuyên nhập màng từ các đơn vị nhập hạt nhựa hàng đầu Việt Nam. Công ty bao bì chúng tôi nghĩ ra giá sẽ vẫn giữ vì những cơ sở sau:

  • Dịch bệnh đang xảy ra rất phức tạp, nhất là các nước chuyển sản xuất hạt nhựa.
  • Một số nước đang kích cầu kinh tế nên ngành sản xuất đóng gói cần lượng nguyên liệu nhiều, trong khi nguồn cung khó có thể tăng lên.
  • Vì một số lệnh cách ly mà giá vận chuyển sẽ không giảm được.
  • Càng cuối năm nhu cầu về in bao bì hàng hóa như: túi zipper các loại, túi nilontúi PA hút chân không để bảo quản đóng gói rất lớn.

Hướng đi nào cho các doanh nghiệp bao bì nhựa ở Việt Nam:

  • Chủ động liên hệ các nguồn cung cấp hạt nhựa trên thế giới uy tín.
  • Chủ động trong việc sản xuất hạt nhựa trong nước
  • Cập nhật giá cả thị trường liên tục và lượng nhu cầu trong nước để nhập đủ số lượng, tránh tình trạng nhập xong giá lại giảm

Tham khảo thêm các nguồn:
Hiệp hội bao bì Việt Nam Tại đây

Một số sản phẩm túi zipper đang được ưu chuộng: