icon tui zipper
Icon Tui nilon

Các loại màng in bao bì màng ghép phức hợp

Bài viết Các loại màng in bao bì màng ghép phức hợp sẽ mang đến cho anh chị một cái nhìn về đặc tính, ứng dụng, ưu nhược điểm của từng loại vật liệu in. Giúp cho anh chị có thêm cơ sở khi lựa chọn chất liệu bao bì phù hợp với từng loại sản phẩm mà mình đang cung cấp. Hi vọng, qua bài viết anh chị sẽ có sự lụa chọn tốt cho riêng mình. Nếu có thắc mắc gì, vui lòng liên hệ công ty bao bì Khởi Phát để được tư vấn hoàn toàn miễn phí

Màng in bao bì BOPP

Màng BOPP (Biaxial Oriented Polypropylene) là loại từ hạt nhựa PP, dễ dàng kéo dãn, trong suốt hơn màng nhựa PE. Sản phẩm có lực bền cao nên tạo ra màng mỏng hơn, ngăn cản độ ẩm và giữ mùi hương tốt. Người ta thường phân ra hai loại màng BOPP đó chính là: OPP mờ và OPP bóng.

Màng in bao bì BOPP
Màng in bao bì BOPP
  • Cán màng trên nhãn hàng, bìa sách, tạp chí…
  • Bao bì mềm thực phẩm cho mì gói, bao bì bánh kẹo, hoặc bao bì cà phê…
  • Băng keo dán thùng
  • Bao thuốc lá, giấy kiếng gói hoa, thực phẩm

Cán màng là ép một lớp màng nhựa (thường là màng BOPP) rất mỏng dính lên bề mặt tờ in nhờ một lớp keo với mục đích tạo sự bóng đẹp, chống thấm nước, bảo vệ bề mặt in không bị trầy xướt.

  • Cán màng keo nước: màng BOPP được tráng phủ lớp keo lỏng rồi được ép dính lên bề mặt tờ in. Ưu điểm là máy đầu tư thấp, nguyên liệu dễ tìm, giá thành sản phẩm rẻ, tốc độ cao nhưng có hại và ô nhiễm (khi dùng keo pha loãng bằng dung môi); hao phí keo, nhiều thời gian chuẩn bị, cần thời gian khô nếu không có phần sấy.
  • Cán màng nhiệt: màng BOPP có sẵn lớp keo. Máy cán màng nung chảy lớp keo và cùng lúc ép dính màng lên bề mặt tờ in.Ưu điểm: không gây hại, không ô nhiễm, không hao keo, thời gian chuẩn bị rút ngắn, sản phẩm khô ngay.

Màng In bao bì sản phẩm PET

Polyethylene terephthalate (được gọi là PET, PETE hoặc PETP hoặc PET-P) là nhựa nhiệt dẻo, thuộc loại nhựa polyester và được dùng trong tổng hợp xơ sợi, vật đựng đồ uống chai nhựa, bình nhựa, vật dụng chứa thức ăn và các loại chất lỏng; có thể ép phun để tạo hình; và trong kỹ nghệ thường kết hợp với xơ thủy tinh. PET là một trong số những nguyên vật liệu sử dụng trong việc sản xuất sợi thủ công.

Nguyên Liệu bao bì PET
Nguyên Liệu bao bì PET

Với màng PET thường được ghép với màng như PET/AL/PE làm túi zipper  hoặc màng 2 lớp PET/PE dùng trong bao bì thực phẩm

Các tính chất của PET

Một trong những đặc tính quan trọng của PET là độ nhớt. Độ nhớt của chất được decilit/gram (dl/g) phụ thuộc vào độ dài mạch polymer. Độ dài mạch của polymer càng dài, độ rắn càng cao, nên độ nhớt càng cao. Độ dài của một polymer có thể được đều chỉnh thông qua quá trình polymer hóa.

Độ nhớt của một vài dạng:

  • 0.6 dl/g: dạng sợi;
  • 0.65 dl/g: dạng màng mỏng;
  • 0.76-0.84 dl/g: chai lọ;
  • 0.85 dl/g: dạng dây thừng.

PET có khả năng hút ẩm. Khi bị ẩm, trong quá trình gia công PET, sự thủy phân sẽ diễn ra tại bề mặt tiếp xúc giữa nước và PET, nguyên nhân này làm giảm phân tử lượng của PET (hay độ nhớt) và những đặc tính cơ lý của nó. Vì thế trước khi nhựa được gia công, độ ẩm phải được loại bỏ khỏi nhựa. Có thể thực hiện được bằng cách sử dụng chất hút ẩm hoặc sấy trước khi đưa vào gia công.

Màng in OPP

OPP hay còn được gọi là giấy bóng kiếng, có màu trắng trong, OPP có kích thước dày khoảng chừng 30 đến 50 Mic. Có thể dùng màng đơn tạo thành túi hoặc có thể làm nguyên liệu để ghép với các màng khác như PE, CPP dạng 2 lớp, hoặc OPP/MPET/PE loại màng ghép 3 lớp.

Màng IN OPP
Màng IN OPP

Nguyên liệu OPP dùng để: In ống đồng , Cuộn manh: túi siêu băng keo, hoặc để ghép với màng PE, PET. dạng bao bì màng ghép phức hợp
Công dụng: Nguyên liệu OPP được áp dụng nhiều để sản xuất túi zipper khóa kéo đựng quần áo ngành may mặc, vớ, bút xóa, khăn,…

Nguyên liệu In PA

PA là nguyên liệu chống thẩm thấu khí hơi rất tốt, có thể là tốt nhât, tuy nhiên lại chống thấm nước kém. Mềm dẻo hơn OPP. Có khả năng hấp thụ nươc và hơi nước. Chông thấm khi O2, N2, CO2 cực cao. Có tính bền cơ lý cao: chịu được va cham, ít bị trầy xước, mài mòn, dai. Có khả năng in ấn tốt mà khồng cần xử lý bề mặt trước khi in.

Màng túi PA hút chân không
Màng túi PA hút chân không

PA đươc ghép với PE gọi là Túi PA hút chân không trong ngành thực phẩm đông lạnh. Giúp bảo quản sản phẩm tốt, sản phẩm không bị ảnh hưởng bởi tác động bên ngoài. Nên giữ được hương vị, cũng như nồng độ từ thành phần của sản phẩm.

Quý khách có nhu cầu bao bì xin vui lòng liên hệ bao bì Khởi Phát để được tư vấn thiết kế miễn phí.